Cùng với sự phát triển chung của thể dục thể thao (TDTT) cả nước, trong những năm qua, sự nghiệp TDTT tỉnh Điện Biên cũng đã có những tiến bộ cả về phong trào TDTT quần chúng và thể thao thành tích cao. Năm 2017, trên cơ sở triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ đề ra, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và tổ chức nhiều hoạt động TDTT chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng theo hướng xã hội hóa, huy động được các nguồn lực xã hội tham gia, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Sự nghiệp TDTT của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, TDTT quần chúng phát triển tương đối sâu rộng, đa dạng, thể thao thành tích cao có bước tiến bộ vượt bậc và đi đúng hướng. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các cấp ủy và chính quyền địa phương tăng cường triển khai công tác TDTT đến mọi địa bàn, đối tượng, trong đó đặc biệt quan tâm đến phong trào TDTT ở các trường học, lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân, viên chức… phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội và truyền thống của tỉnh, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, nâng cao vị thế của tỉnh trên đấu trường thể thao khu vực và toàn quốc. Một số môn có thế mạnh  như: Cầu lông, Điền kinh, võ karatedo đã có tiến bộ rõ rệt, đạt Huy chương vàng ở các giải Trẻ Đông Nam Á và toàn quốc.  

Nhờ có định hướng, mục tiêu cụ thể mà phong trào TDTT quần chúng đã có bước phát triển nhanh và đa dạng. Hoạt động TDTT quần chúng trong năm 2017 diễn ra sôi nổi, kết hợp việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Ngành với hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các hoạt động chính trị của đất nước, của tỉnh. Ngành đã tập trung chỉ đạo tốt việc tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao theo kế hoạch, hướng dẫn thành lập mới, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các Câu lạc bộ TDTT cơ sở, góp phần đẩy mạnh nhịp độ xã hội hóa thể dục thể thao theo tinh thần Nghị quyết 05/2005/NQ-CP ngày 18/4/2005 của Chính phủ. Trong năm, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao với nội dung phong phú, hình thức phù hợp, tập trung vào các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian cùng với các hoạt động văn hóa, lễ hội khác. Tiêu biểu là tổ chức Lễ phát động và hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân được diễn ra ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, thu hút trên 3 vạn người tham gia. Từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức được 425 giải thi đấu thể thao, đặc biệt là tổ chức Đại hội TDTT các cấp, thu hút trên 4 vạn lượt người tham gia; đem lại hiệu quả rõ rệt về phát triển phong trào trên toàn tỉnh, tạo nên không khí thi đua sôi nổi, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh trong lực lượng thanh, thiếu niên và người dân.

Kết quả thực hiện về công tác TDTT quần chúng tỉnh Điện Biên năm 2017 đạt được những thành tích đáng được ghi nhận. Phong trào luyện tập TDTT đã có bước phát triển rõ nét cả về số lượng và chất lượng. Tính đến ngày 31/12/2017 toàn tỉnh có số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên là 150.532 người (đạt 26,54 %) trên tổng số dân toàn tỉnh (vượt 0,14% chỉ tiêu giao), số hộ gia đình thể thao là 19.400 hộ (đạt 16,32 %) trên tổng số hộ gia đình toàn tỉnh (vượt 0,12% chỉ tiêu giao), số Câu lạc bộ TDTT cơ sở là 370 CLB, số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt 100%.  

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao cũng từng bước khẳng định vị thế của mình trên toàn quốc. Căn cứ vào kế hoạch tổ chức thi đấu năm 2017 của Tổng cục TDTT và các Liên đoàn Thể thao Quốc gia, ngay từ đầu năm, Trung tâm Thi đấu và Huấn luyện TDTT tỉnh đã tiến hành xây dựng kế hoạch hoạt động, huấn luyện, thi đấu của các bộ môn phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị; tập trung chỉ đạo phát triển các môn thể thao thành tích cao, xác định lựa chọn môn thể thao mà địa phương có tiềm năng, thế mạnh để đầu tư trọng điểm.  Năm 2017, tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng huấn luyện, đào tạo các lớp năng khiếu bán tập trung và tập trung, kết quả đã đào tạo được trung bình cả năm là 26 VĐV tuyến I, đạt 104% kế hoạch năm; 255 VĐV tuyến II, đạt 178.3% kế hoạch năm. Triển khai có hiệu quả kế hoạch đào tạo VĐV năng khiếu TDTT và huấn luyện VĐV thể thao thành tích cao giai đoạn 2016-2020. Đã tuyển chọn và thành lập 13 đội tuyển năng khiếu, đội tuyển trẻ và đội tuyển tỉnh ở các môn: Cầu lông, Điền kinh, Karatedo, Cờ vua và các môn thể thao dân tộc. Với những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên và VĐV trong năm qua, các đội tuyển thể thao tỉnh tham gia các giải thi đấu trong khu vực và toàn quốc đạt 63 Huy chương các loại (17 huy chương Vàng, 24 huy chương Bạc, 22 huy chương Đồng), trong đó có 16 huy chương thành tích cao (4HCV; 4HCB; 8HCĐ)  đạt 157,5 % kế hoạch năm. Tỉnh có 01 VĐV kiện tướng, có 07 VĐV cấp I và 02 VĐV trong đội tuyển trẻ quốc gia đạt 350% kế hoạch năm.

  Có thể khẳng định rằng, hoạt động thể dục thể thao trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục được diễn ra rất sôi động, rộng khắp, đa dạng về hình thức, phong phú hấp dẫn về nội dung, đặc biệt là tổ chức Đại hội TDTT các cấp đã thu hút đông đảo cán bộ và quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy giao lưu, đáp ứng nhu cầu về hoạt động thể dục thể thao của nhân dân. Bước vào năm 2018, là năm có nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của Ngành, năm diễn ra Đại hội TDTT tỉnh lần thứ  X và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, thể thao tỉnh Điện Biên cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; góp phần đẩy mạnh sự phát triển toàn diện của thể thao tỉnh Điện Biên nói riêng và đóng góp cho sự phát triển chung của thể thao nước nhà trong tương lai.

Thùy Dương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê
Thống kê: 5.638.954
Online: 15
°