Cùng với nhiệm vụ phát triển KT-XH, phong trào TDTT của tỉnh Điện Biên có bước phát triển mạnh mẽ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các Phòng VH-TT huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn tổ chức các giải thi đấu thể thao nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

 

Hiện nay, hoạt động TDTT trong toàn tỉnh thường xuyên được tổ chức ở hầu khắp các cơ quan, ban, ngành, trường học, đơn vị, địa phương, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn tham gia. Các môn thể thao thường xuyên được duy trì hoạt động chủ yếu là: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tung còn, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy... Công tác phối hợp hoạt động về TDTT của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang được chú trọng.

Dạo quanh TP. Ðiện Biên Phủ sau giờ làm việc, chúng ta dễ dàng gặp hình ảnh đông đảo người dân hăng hái tham gia rèn luyện TDTT ở mọi nơi, nhất là tại các nhà văn hóa của tổ dân phố, phường. Ông Nguyễn Đức Thủy, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Đều đặn mỗi ngày tôi thường đi bộ vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều. Tuổi già thường mắc nhiều bệnh tật nên tôi luôn ý thức việc phải rèn luyện thân thể. Tập thể dục thường xuyên giúp tôi thấy tinh thần sảng khoái.

Từ tinh thần tự giác, ý thức rèn luyện TDTT của mỗi người dân, đến nay đã tạo thành phong trào và ngày càng lớn mạnh. Ðơn cử như, Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân là một trong những điển hình thể hiện tính tập thể và sức lan tỏa của phong trào tập luyện TDTT. Mỗi năm một lần, hoạt động này lại thu hút hàng chục nghìn người tham gia. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2018, toàn tỉnh có trên 40.000 người tham gia Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân. Trong đó, 104/130 xã, phường, thị trấn tổ chức sự kiện với gần 32.000 người tham gia (bình quân mỗi xã hơn 300 người); 31/31 trường THPT tổ chức đồng loạt vào ngày 25/3 với 4.700 người; 100% trường chuyên nghiệp tổ chức với 778 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia; 5 đơn vị lực lượng vũ trang với gần 3.500 cán bộ, chiến sĩ tham gia, cự ly chạy từ 2 - 3km. Thông qua Ngày chạy, người dân hiểu hơn về vai trò, ý nghĩa cũng như tác dụng của luyện tập TDTT trong việc tăng cường sức khỏe, rèn luyện ý chí, nhân cách; nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống, môi trường văn hóa lành mạnh.

Hằng năm, các cơ quan, địa phương còn tổ chức các giải thể thao nhằm khuyến khích cán bộ, người lao động và nhân dân tham gia tập luyện, góp phần đẩy mạnh, phát triển phong trào TDTT trong toàn xã hội. Riêng 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tổ chức 225 giải và 3 đại hội TDTT; trong đó, cấp tỉnh 3 giải, 1 đại hội; cấp huyện, ngành 52 giải, 2 đại hội; cấp xã, phường 167 giải.

 Cơ sở vật chất dành cho thể thao được chú trọng đầu tư xây dựng. Toàn tỉnh hiện có 69 sân bóng đá (7 sân cỏ nhân tạo), 1 sân điền kinh, 8 sân tennis, 81 nhà tập luyện, 14 bể bơi, 18 sân bóng rổ, 380 sân bóng chuyền ngoài trời, trên 800 sân cầu lông, đá cầu và trên 300 các khu thể thao, vui chơi giải trí khác. Bên cạnh đó, các giải thi đấu thể thao được các cấp, ngành quan tâm, tổ chức nhiều hơn, từ đó thu hút đông đảo vận động viên tham gia. Ðến nay, số người tập luyện TDTT thường xuyên là 154.026 người (đạt 26,96% tổng số dân toàn tỉnh); số gia đình thể thao là 19.832 hộ; 375 câu lạc bộ TDTT cơ sở; 100% số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa.

Hiệu ứng của phong trào TDTT tại tỉnh ta hiện nay đang tiếp tục được duy trì phát triển mạnh mẽ. Thông qua các hoạt động tập luyện, giao lưu và thi đấu thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Bài, ảnh: Ngọc Châu


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê
Thống kê: 5.638.968
Online: 58
°