VHO- Kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12.1972 - 12.2020), 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, BQL Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc trưng bày Để bầu trời mãi xanh vào sáng nay 23.11.

 

Để bầu trời mãi xanh tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ (1964-1972). Dưới mưa bom bão đạn, nhân dân miền Bắc đã phải gánh chịu bao mất mát, đau thương. Nhưng vào thời điểm khắc nghiệt nhất, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam lại tỏa sáng để làm nên những chiến thắng chấn động địa cầu.

Đến với trưng bày, du khách sẽ bắt gặp Giữ vững biển trời kể câu chuyện về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ. Đó là cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân hy sinh thân mình để bảo vệ học sinh trong trận ném bom của Không quân Mỹ vào Trường cấp II Thụy Dân (Thái Bình) ngày 21.10.1966; là các chiến sĩ phòng không bảo vệ cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa) với khẩu hiệu “thà gục trên mâm pháo, quyết không để cầu gục”… Sự chung sức, đồng lòng ấy đã đem lại những chiến công vang dội, trong hơn 4 năm (từ 8.1964 đến tháng 11.1968), các lực lượng phòng không miền Bắc đã bắn rơi 3.243 máy bay, bắn chìm, bắn cháy 143 tàu chiến Mỹ, buộc Mỹ tuyên bố ngừng chiến tranh phá hoại trên toàn miền Bắc vào ngày 1.11.1968.

Trong cuộc chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai của Mỹ, quân dân miền Bắc đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược của đế quốc Mỹ, bắn rơi 34 máy bay B-52 trong tổng số 81 máy bay, làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng vào tháng 12.1972.

Nội dung Nối hai bờ đại dương giới thiệu về những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước hàn gắn vết thương chiến tranh với nhiều dấu mốc quan trọng. Trong đó, phải kể đến những sứ giả hòa bình như Thượng nghị sĩ John Sidney McCain (cựu phi công Mỹ từng sống tại Trại giam Hỏa Lò năm 1966 - 1973); Ngoại trưởng John Kerry từng tham chiến ở Đồng bằng sông Cửu Long năm 1968; Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam Douglas Brian Peterson (cựu phi công Mỹ từng sống tại Trại giam Hỏa Lò năm 1966 - 1973); ông Bobby Muller, người sáng lập Hội Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVA)…

Ngày 9.3.1973, Chính phủ Việt Nam thành lập Cơ quan tìm kiếm người mất tích (VNOSMP). Đến năm 1988, VNOSMP đã đơn phương tìm và trao trả cho phía Hoa Kỳ 302 bộ hài cốt quân nhân Mỹ. Hơn 3 thập kỷ qua (1989 - 2020), công cuộc tìm kiếm hài cốt các quân nhân mất tích ở Việt Nam (MIA) vẫn chưa dừng lại, đã và đang phần nào xoa dịu nỗi đau trong bao gia đình Việt Nam và Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ cũng có nhiều đóng góp đối với Việt Nam như: cung cấp tài liệu, thông tin và di vật của bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích; giải quyết bom mìn và xử lý chất độc da cam ở một số khu vực trọng điểm... Bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ hai nước, nhiều cựu chiến binh Mỹ và các tổ chức, cá nhân đã chung tay với người dân Việt Nam, góp phần hồi sinh những vùng đất chết, thắp lên niềm hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tại trưng bày, lần đầu tiên du khách sẽ được trải nghiệm tham quan bằng audio guide (thuyết minh tự động). Các câu chuyện được thể hiện qua giọng kể truyền cảm, kết hợp với hiệu ứng âm thanh sống động: tiếng bom rơi, tiếng súng nổ, tiếng máy bay, giọng đọc quen thuộc của phát thanh viên xen với tiếng kẻng, tiếng còi báo động phòng không: “Đồng bào chú ý! Đồng bào chú ý!...”... Bên cạnh đó, du khách được lắng nghe, cảm nhận các câu chuyện, lần lượt trải qua các cung bậc cảm xúc, từ xót xa đến khâm phục tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, tự hào về truyền thống nhân văn của dân tộc khi đối xử với phi công Mỹ bị bắt giam trong chiến tranh và mở rộng vòng tay, cùng chung sức khắc phục những hậu quả chiến tranh…

Tại buổi khai mạc, du khách sẽ được gặp gỡ những phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền Bắc, những cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại khách sạn Hilton Hà Nội (1964-1973), những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội “đất rung, ngói tan, gạch nát”. Bên cạnh đó, nhiều tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không”, liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò cũng được giới thiệu. 

 

Nguồn: Baovanhoa.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.626.640
   Online: 93
   °