“ Nơi đây sống một người tóc bạc Người không con mà có triệu con Nhân dân ta gọi người là Bác Cả đời Người là của nước non” (Trích: Quê hương Việt Bắc – Nguyễn Đình Thi) Trong những ngày Tháng 5 lịch sử, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nhớ về ngày sinh của Bác với tấm lòng trân trọng và vô cùng thành kính. Bác Hồ, vị Cha già kính yêu đã đem lại sự hồi sinh cho dân tộc ta, đưa đất nước ta từ nô lệ, lầm than trở thành một đất nước độc lập, tự do. Nhưng cái to lớn và vĩ đại hơn cả là những tư tưởng đạo đức, nhân văn của Người mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ.

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2020),  xin trân trọng được giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Búp sen xanh” – tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm được lần đầu tiên ra mắt bạn đọc  vào năm 1982, và từ đó đến nay, NXB Kim Đồng đã tái bản lại khoảng 20 lần. Cuốn sách được đưa vào “tủ sách vàng” của nhiều nhà xuất bản, dịch sang tiếng Anh và được in song ngữ để phục vụ các thế hệ độc giả.

 “Búp sen xanh” là cuốn sách đã  khắc họa rõ nét cuộc đời đầy gian truân của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từ lúc mới sinh ra, đến lúc Người rời bến cảng Nhà Rồng đi tìm đường cứu nước, cứu dân tộc. Khi đọc nội dung cuốn sách, chắc hẳn chúng ta không thể nào quên được những lời thoại dí dỏm của cậu bé Côn. Sự tinh nghịch thông minh, ham học hỏi của một đứa trẻ khiến người đọc thích thú, sự cảm thông với kiếp nghèo khổ, sự trăn trở trước nỗi nước mất nhà tan để rồi quyết định ra đi tìm đường cứu nước…, tất cả đã khiến độc giả rơi nước mắt!

 Bạn đọc khó mà quên được mốc lịch sử ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, ngày 5 tháng 6 năm 1911. "Anh nghe tiếng còi tàu nhọn hoắt khoan vào không gian nhức nhối… Anh bước sải chân vội vã xuống tàu. Gương mặt người con gái Sài Gòn chập chờn trước mắt anh như một búp sen quê hương. Và cả khuôn mặt Việt Nam choán lấy trái tim anh".

 

            Qua  ngòi bút  của Sơn Tùng, Bác Hồ thời niên thiếu hiện lên với nét thông minh hơn người, bản lĩnh độc đáo nhưng không phải là thần đồng bẩm sinh, mà là quá trình tự rèn luyện, học tập, tu dưỡng, tiếp thu tinh hoa dân tộc.  "Búp sen xanh" là cuốn sách đã góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, động viên thế hệ trẻ Việt Nam nâng cao tinh thần trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, rèn luyện bản thân thành người có phẩm cách lớn.

 

         Ngay từ khi ra đời, tác phẩm không chỉ có bạn đọc là thiếu nhi, mà được cả người lớn mến mộ. Bởi nhân dân ta luôn mong muốn được tìm hiểu và học tập theo tấm gương đạo đức, nhân cách vĩ đại của Bác. Tác phẩm  “Búp sen xanh” của Sơn Tùng Sự thành công cả về nội dung và nghệ thuật và được tặng giải thưởng đặc biệt trong cuộc vận động sáng tác "Bốn mươi năm Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh".

 

          Tác phẩm là tấm lòng, là sự thành kính của nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao năm tháng nhưng cuốn sách vẫn giữ được giá trị đích thực bởi trong đó có chứa đựng tâm hồn cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam; Danh nhân văn hóa thế giới; Anh hùng giải phóng dân tộc – Hồ Chí Minh.

          Cuốn sách hiện đang có tại tất cả các hiệu sách, cửa hàng của Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Điện Biên trên địa bàn toàn tỉnh, địa chỉ tin cậy, uy tín với quý độc giả.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.625.556
   Online: 26
   °