Nậm Pồ là huyện mới chia tách, thành lập năm 2013, điều kiện kinh tế xã hội, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao (chiếm trên 60%). Xác định phát triển Ðảng là điều kiện tiên quyết để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương; Nậm Pồ đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm phát triển đảng viên ở khu vực vùng sâu, vùng xa và những bản chưa có đảng viên.

Ðồng chí Mùa Páo Sỉnh (ngồi giữa) Bí thư Chi bộ bản Nà Bủng 1, 2 (xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ) cùng cán bộ Ðồn Biên phòng Nà Bủng tuyên truyền chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân trong bản. 

Thống kê của Ban Tổ chức Huyện ủy Nậm Pồ từ đầu nhiệm kỳ (năm 2015) toàn huyện có 40 bản chưa có đảng viên. Không chỉ mỏng về đội ngũ đảng viên tại cơ sở, là huyện biên giới, Nậm Pồ còn phải đối mặt với những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Ðể đẩy mạnh công tác phát triển đảng, Huyện ủy Nậm Pồ xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên, “xóa” bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ. Trên cơ sở đó, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở thực hiện tốt nghị quyết, kế hoạch của Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện về công tác phát triển đảng.

Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch tập huấn cho cấp ủy các cấp về quy trình xem xét kết nạp đảng viên mới, “xóa” bản chưa có đảng viên; tăng cường chỉ đạo cấp ủy cơ sở quan tâm tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên ở những nơi còn ít đảng viên để chia tách, thành lập mới chi bộ. Ðảng bộ tiếp tục phân công cấp ủy viên, cán bộ công chức xã phụ trách toàn diện các mặt công tác của bản đặc biệt là những nơi chưa có chi bộ; chỉ đạo cấp ủy, chính quyền tiếp tục hướng dẫn các điểm nhóm làm các thủ tục xin đăng ký sinh hoạt tôn giáo để quản lý theo đúng pháp luật, qua đó tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên. Ðảng bộ cũng thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc chấp hành chế độ sinh hoạt chi bộ theo định kỳ, sinh hoạt theo chuyên đề; hướng dẫn cấp ủy cơ sở thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ từng loại hình chi bộ theo quy định của Ban Bí thư Trung ương Ðảng. Gắn với trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách cơ sở, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc ban chỉ đạo (bản chưa có đảng viên) “xóa” bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mang tính đột phá mà công tác phát triển đảng, “xóa”  bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã đạt những kết quả tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay toàn Ðảng bộ đã cử 1.694 quần chúng ưu tú đi học lớp nhận thức về Ðảng; kết nạp 1.040 đảng viên; “xóa” 36 bản chưa có đảng viên. Ðến quý I/2020, Ðảng bộ huyện Nậm Pồ có 46 tổ chức cơ sở đảng (tăng 12 tổ chức cơ sở đảng so với đầu nhiệm kỳ) với 2.481 đảng viên.

Nà Bủng là một trong những xã vùng sâu, vùng xa khu vực biên giới của huyện Nậm Pồ làm tốt công tác phát triển đảng ở những bản chưa có đảng viên. Ðồng chí Giàng A Vừ, Bí thư Ðảng ủy chia sẻ: Ðầu nhiệm kỳ, Ðảng bộ xã có 7 chi bộ (3 chi bộ cơ quan, 4 chi bộ thôn bản) 73 đảng viên; 4 bản chưa có đảng viên. Ðể đẩy mạnh công tác phát triển đảng, “xóa” bản chưa có đảng viên, những năm qua Ðảng bộ đã phân công trực tiếp từng đồng chí trong Ban Chấp hành Ðảng bộ xã phụ trách bản giúp đỡ, hướng dẫn chi bộ trong công tác chỉ đạo điều hành và phát triển Ðảng. Mỗi đảng viên trong chi bộ phụ trách từ 1 - 2 bản, ngoài việc tuyên truyền các chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân; các đảng viên cùng với đoàn thể cơ sở, như: Hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, để từ đó tìm ra những nhân tố mới tiêu biểu giới thiệu cho Ðảng. Mở rộng các đối tượng kết nạp đảng là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, người có đạo.  Ðồng thời, giao chỉ tiêu cho các chi bộ mỗi năm phải theo dõi, giúp đỡ và giới thiệu cho Ðảng từ 1 - 2 quần chúng ưu tú. Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến năm 2018 cả 9/9 bản của xã có đảng viên (“xóa” được 4 bản chưa có đảng viên). Từ đầu nhiệm kỳ đến nay xã kết nạp được 56 đảng viên, thành lập được 3 chi bộ (Nà Bủng 3, Ngải Thầu 1, Chi bộ Y tế), nâng tổng số chi bộ trực thuộc Ðảng bộ lên 10 chi bộ với 129 đảng viên.

Trao đổi về những khó khăn, hạn chế trong công tác phát triển đảng, “xóa” bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ trên địa bàn huyện, đồng chí Trần Ðình Nhuận, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đến nay huyện vẫn còn 5/121 bản chưa có đảng viên; 29/121 bản chưa có chi bộ độc lập; 2/15 trạm y tế chưa có chi bộ.

Nguyên nhân chủ yếu do một số cấp ủy cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong quần chúng nhân dân; việc phân công phụ trách địa bàn theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú chưa sát sao; việc hướng dẫn các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo đạt kết quả chưa như mong muốn, do vậy khó khăn cho việc tạo nguồn phát triển đảng viên. Ða số bản chưa có đảng viên đều vi phạm Quy định 126-QÐ/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 19-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về “một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Ðảng”... Ðây là những vấn đề mà Ðảng bộ huyện phải nỗ lực hơn nữa để có giải pháp khắc phục trong thời gian tiếp theo.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
 
Nguồn: Báo Điện Biên Phủ Online

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.625.608
   Online: 88
   °