Công tác dân vận là nhân tố quan trọng góp phần củng cố mối quan hệ giữa Ðảng với nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Vì vậy, những năm qua, “Dân vận khéo” trong xây dựng hệ thống chính trị đã được các cấp, ngành địa phương triển khai thực hiện với nhiều cách làm mới, sáng tạo, xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Công chức bộ phận “một cửa” xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị được cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tuần Giáo đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực trong tư tưởng, hành động của cán bộ, công chức. Trong đó, thực hiện cải cách thủ tục hành chính được xác định là khâu then chốt quan trọng. Ông Bùi Như Việt, Chánh Văn phòng HÐND - UBND huyện Tuần Giáo cho biết: UBND huyện Tuần Giáo luôn xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện. Trong đó, bộ phận “Một cửa”, “Một cửa liên thông” đã góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công tại UBND huyện và các xã đáp ứng được yêu cầu cải cách thủ tục hành chính: Nhanh, gọn, một đầu mối. Hàng năm, Văn phòng HÐND - UBND, Phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch rà soát đánh giá thủ tục hành chính triển khai đến các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn. Ngoài ra, Văn phòng công khai, niêm yết, thông báo rộng rãi địa chỉ tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính đến người dân, tổ chức được biết và liên hệ. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HÐND - UBND huyện đã công khai số điện thoại, địa chỉ email trên website của huyện để người dân phản ánh, kiến nghị; mở hòm thư góp ý để tiếp nhận kiến nghị về quy định hành chính hoặc những góp ý về thái độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính. Trong thời gian qua, Văn phòng HÐND - UBND huyện không tiếp nhận phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức nào về quy định thủ tục hành chính. Mọi thủ tục hành chính của người dân đều được tiếp nhận và xử lý nhanh chóng, hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ, phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới.

Còn tại TP. Ðiện Biên Phủ, dấu ấn “Dân vận khéo” được thể hiện rõ nét qua việc các cấp ủy đảng đã quan tâm lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể vận động, tập hợp hội viên, nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”. Ðiển hình như tại phường Noong Bua đã có một mô hình thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền tới đời sống người dân. Bà Cao Thị Lương, Phó Bí thư Ðảng ủy phường Noong Bua cho biết: Trên địa bàn phường có gia đình chị Cà Thị Hiền, bản Hồng Líu là mẹ đơn thân nuôi 2 con ăn học, vì vậy luôn nằm trong danh sách hộ nghèo của phường. Trước tình hình đó, Ðảng ủy phường đã ban hành kế hoạch quyết tâm hỗ trợ gia đình chị Hiền thoát nghèo. Ðảng ủy giao UBND thành lập tổ tuyên truyền vận động huy động các nguồn lực giúp đỡ gia đình chị Hiền vươn lên thoát nghèo. Kết quả, UBND phường Noong Bua đã kêu gọi được 13 tổ chức, cá nhân giúp đỡ với số tiền 52,7 triệu đồng. Cùng với số tiền tiết kiệm được, gia đình chị Hiền đã xây được ngôi nhà ấm cúng, rộng hơn 55m2 để 3 mẹ con che nắng, tránh mưa. Không chỉ vậy, Ðảng ủy phường còn giao Hội LHPN phường, cán bộ bản Hồng Líu tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để đảm bảo cho cuộc sống của gia đình chị sau này.

Nhìn lại hơn 10 năm thi đua “Dân vận khéo” trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, có thể thấy, phong trào đã góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vận động nhân dân tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Các cơ quan, đơn vị tăng cường cử cán bộ đi cơ sở, lắng nghe và giải quyết các nhu cầu chính đáng, hợp lý của nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, mở hội nghị góp ý, hòm thư góp ý, công khai lấy ý kiến của nhân dân trước khi quyết định những việc có liên quan đến người dân. Cùng với đó, chính quyền các cấp phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng quan liêu, phiền hà trong bộ máy chính quyền; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; giáo dục, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân… Không chỉ vậy, chính quyền các cấp công khai các chương trình, dự án, các khoản thu, chi ở địa phương có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống an sinh xã hội của người dân qua đó tạo được sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể, mô hình tiêu biểu về dân vận khéo trong lĩnh vực này. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 301 tập thể, 1.156 cá nhân, mô hình “Dân vận khéo” tiên tiến trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị được các cấp công nhận.

Diệp Chi
 
                                                              Nguồn: http://www.baodienbienphu.info.vn/


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.638.911
   Online: 73
   °