66 năm qua đi, hơn nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm lịch sử, nhưng những kí ức về một thời “9 năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng” của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 chẳng thể phai mờ.

Điện Biên Phủ vào đầu hè hầm hập những trận gió Lào thổi liên tục như những quả cầu lửa ném xuống lòng chảo Mường Thanh càng làm tăng thêm sức nóng, sự sục sôi của tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc. Những ngày tháng 5 năm 1954 lịch sử ấy, 16.200 quân đội viễn chinh Pháp bị bắt sống và tiêu diệt trong trận đánh đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp và can thiệp của đế quốc Mỹ, dựng lên mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc, đồng thời làm "chấn động địa cầu”, tác động mạnh đến phong trào đầu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định‘‘ Điện Biên Phủ là điểm hẹn mà lịch sử dành cho những cuộc chiến tranh xâm lược trong thời đại ngày nay.”

Hướng tới kỷ niệm 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2020), để đáp ứng yêu cầu của đông đảo bạn đọc tìm hiểu về lịch sử, phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp của quân và dân ta trong công cuộc đổi mới, trong sự nghiệp xây dựng và bảo Tổ quốc. Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh xin trân trọng giới thiệu một số tác phẩm viết về Điện Biên: “ Đường tới Điện Biên – Hữ Mai”; “ Điện Biên Phủ điểm hẹn lịch sử - Hữu Mai”; “ Về lại Điện Biên – Đoàn Hoài Trung” của nhà xuất bản Thông tin và truyền thông; cuốn “ Điện Biên Phủ  - Đại tướng Võ Nguyên Giáp”  nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật.

Qua những cuốn sách này, chúng ta được biết về những năm tháng gian khổ mà hào hùng ấy, biết thêm được những câu chuyện thú vị ở chiến trường, sự đan xen liên tục giữa những con người lịch sử cả những cuộc đấu trí  về phía ta và đối phương. Ngoài ra trong những cuốn sách này còn có những hình ảnh về Điện Biên Phủ hôm nay, thành phố trẻ lịch sử đang phát triển từng ngày xanh tươi, hòa bình. Những cuốn sách làm chúng ta càng thêm tự hào về lịch sử dân tộc, tự hào vì chính trong khói lửa và nước mắt đã sản sinh ra một thế hệ mới “ Thế hệ Hồ Chí Minh”, những người chiến sĩ xung kích chiến đấu cho một kỷ nguyên mới của đất nước, kỷ nguyên độc lập tự do của CNXH.

Khi tìm hiểu những tác phẩm này,  giúp các bạn độc giả bồi đắp thêm cho mình lòng yêu nước, niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao để tiếp bước cha ông.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

                                                                                                         Trịnh Quỳnh

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.638.922
   Online: 29
   °