Hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng đã khẳng định được tầm quan trọng trong việc xây dựng phong trào tại cơ sở, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong được hình thành và phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó phải khẳng định loại hình tuyên truyền lưu động cũng là thế mạnh được song hành cùng loại hình văn hóa văn nghệ, các hình thức đó là môn nghệ thuật rất độc đáo trong hoạt động của các thiết chế văn hóa. Hoạt động này tỏ rõ được tính đặc trưng, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, chức năng phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Đồng chí Đoàn Văn Chì, PGĐ Sở VHTTDL phát biểu chỉ đạo tại lớp học

Chính những yếu tố cần thiết của loại hình nghệ thuật này để nhân rộng và phát triển trong toàn tỉnh. Từ ngày 15 - 20/6/2020 tại thành phố Điện Biên Phủ. Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ văn hóa cơ sở năm 2020, hội tụ gồm 108 học viên là cán bộ công chức, viên chức làm công tác văn hóa tại phòng văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố; giáo viên phụ trách đoàn đội tại các trường trên địa bàn thành phố Điện Biên phủ, lực lượng vũ trang; Tại lớp tập huấn, với tinh thần học hỏi, trao đổi rất sôi nổi, đặc biệt là nhận được sự đồng thuận cao trong toàn thể học viên, tham gia giảng dạy cho lớp tập huấn gồm các giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ như giảng viên Nguyễn Thị Thanh Hương - phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Điện Biên, giảng Nguyễn Việt Thắng - Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh Phú Thọ, là người đã có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động công tác tuyên truyền và đã tham gia giảng viên tại một số tỉnh trong khu vực.

Trong quá trình tập huấn các học viên đã được nắm bắt một số cách thức, kỹ năng cơ bản về xây dựng các chương trình văn hóa văn nghệ, sự kiện, lễ hội; quy trình thành lập, hoạt động đội văn nghệ, câu lạc bộ. Xây dựng chương trình biểu diễn theo chủ đề tham gia hội thi, hội diễn, một số mô hình tổ chức hoạt động của thiết chế văn hóa cơ sở. Chuyên đề tuyên truyền các học viên đã được truyền đạt những kinh nghiệm khi triển khai thực hiện các hình thức tuyên truyền như: Tuyên truyền miệng, cổ động trực quan, tuyên truyền hình thức văn nghệ, câu chuyện thông tin. Thông qua lớp tập huấn đã thấy được sự thống nhất cao của các học viên trong việc tiếp thu và thực hiện tốt quy chế cũng như chuẩn bị tài liệu để tham gia, tạo không khí sôi nổi khi thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau rút ra những bài học giúp cho học viên có được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về hoạt động tại cơ sở. Ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc và cảm động được toát lên từ lớp tập huấn là tình cảm chân thành của các đồng nghiệp, từ các ngành nghề các đơn vị văn hóa, giáo dục. Quan trọng là các học viên đã tìm thấy tiếng nói chung về các hình thức xây dựng chương trình cũng như các loại hình tuyên truyền.

Giảng viên Nguyễn Thị Thanh Hương-PGĐ TTVHĐA tỉnh hướng dẫn học viên cách thức tổ chức, xây dựng chương trình biểu diễn theo chủ đề

Cảm nhận của học viên Cứ A Sềnh - Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện Điện Biên Đông tâm sự: “Thật sự cảm ơn lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đơn vị Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh đã mở lớp tập huấn rất đúng trọng tâm và đúng thời điểm vì các huyện, thị xã, thành phố vừa sáp nhập giữa văn hóa và truyền thanh, truyền hình vì thế rất cần những kiến thức bổ trợ và thống nhất giữa các hình thức dàn dựng các chương trình văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền tại cơ sở. Chúng tôi thấy lớp hội tụ rất đông học viên và những lúc thảo luận của lớp và được giảng viên nhiệt tình trách nhiệm cùng trao đổi kinh nghiệm cũng như chia sẻ và hướng tháo gỡ những khó khăn tại cơ sở. Đó là điều không những bản thân tôi và còn là sự mong muốn của nhiều học viên, rất mong tiếp tục được tập huấn những lớp bổ ích như thế này để cho chúng tôi được học hỏi, tìm hiểu cùng nhau phát triển vă hóa tuyên truyền tại cơ sở đạt hiệu quả tốt nhất”.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Xác định được tầm quan trọng của lớp tập huấn đợt này. Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh đã tham mưu mời đ/c Nguyễn Việt Thắng - Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh Phú Thọ lên tham gia giảng dậy chuyên đề tuyên truyền lưu động với các hình thức phong phú, phù hợp với mục đích và yêu cầu đề ra. Anh tâm sự: Thật sự ngỡ ngàng khi đến với mảnh đất Điện Biên phủ với chiến công “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đã 10 năm qua khi quay lại thành phố Điện Biên với bao đổi thay, thành phố trẻ với nhiều điểm du lịch hấp dẫn đáng để cho du khách thập phương đến thăm quan du lịch. Thời tiết sáng dậy se lạnh như được tiếp thêm sức mạnh cho một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Chiều đến cơn gió nhẹ thoảng qua hòa lẫn mùi thơm của ngàn hoa làm lòng ta lâng lâng kỳ diệu đến lạ lùng, dọc đường những hàng cây hoa ban như mời gọi, văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là sự mến khách. Tại lớp tập huấn nhìn các bạn về tham dự tội chưa giảng dậy một lớp mà thu hút được nhiều học viên tại nhiều cơ sở về tham gia, trong lớp rất sôi nỏi thảo luận và đưa ra nhiều vấn đề để cùng chia sẻ kinh ngiệm cũng như tìm hiểu cách thức tuyên truyền giữa các vùng miền để tìm đến cách thức tuyên truyền đạt hiệu quả nhất. Chắc chắn tôi sẽ cùng gia đình quay lại Điện Biên một ngày gần nhất để tiếp tục được tham quan các khu du lịch lịch sử, danh lam thắng cảnh và trải nghiệm văn hóa bản địa vô cùng phong phú và hấp dẫn nơi đây”.

Với nhiệm vụ, chức năng của đơn vị. Đồng chí Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh nhấn mạnh: “Cần hết sức quan tâm, chú trọng hướng về cơ sở để đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, tuyên truyền. Giao phòng nghệ thuật quần chúng tích cực tham mưu, xác định tầm quan trọng, sự cần thiết phải tổ chức thường xuyên để tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ làm công tác phong trào ở cơ sở, đề ra những giải pháp tối ưu tạo điều kiện tốt nhất để cho học viên các đơn vị trong toàn tỉnh cùng được tham dự lớp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay.

Kết thúc lớp tập huấn 100% học viên hoàn thành đã đạt được mục tiêu đề ra của khóa tập huấn. Thành công của lớp tập huấn là minh chứng của lòng đam mê, tinh thần trách nhiệm trước sự nghiệp phát triển phong trào văn hóa tuyên truyền ở cơ sở và trách nhiệm của đội ngũ hướng dẫn Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh. Những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa hôm nay, nguyện đem trí tuệ, lòng nhiệt huyết tiếp tục phát huy vai trò trên mọi mặt trận. Cùng nhau xây dựng quê hương Điện Biên ngày một giàu đẹp và phồn vinh.

Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy". Chúng ta nguyện làm tốt công tác tuyên truyền xuống cơ sở. Là nhịp cầu nối “ý đảng lòng dân”. 

 

                                                                                               Bài:  Thanh Hương

                                                                                     Ảnh: Thùy Dương, Lại Xuyến


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.626.657
   Online: 64
   °