(LĐTĐ) Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, khi còn trên cương vị Tổng Bí thư tới lúc nghỉ hưu, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chỉnh đốn- xây dựng; xây dựng- chỉnh đốn Đảng, gắn với công tác cán bộ.

ven nguyen bai hoc chinh don xay dung dang
Ảnh minh họa

Khi cả nước đang chuẩn bị quốc tang (14-15/8) nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong lúc đảng bộ các cấp đang tiến hành Đại hội để tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (dự kiến đầu tháng 1/2021), người viết lại nhớ đến lần gặp gỡ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về chủ đề “xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với công tác cán bộ” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X (4/2006).

Trong cuộc gặp gỡ với ông, khi tôi đề cập đến vấn đề “tham nhũng, suy thoái đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên nói đã nhiều tại sao chậm được đẩy lùi? Phương thuốc nào được cho là “đặc hiệu” để loại bỏ những tồn tại trên?”.

Nguyên Tổng Bí thư trả lời: Nhìn lại quá trình lịch sử đúng là Đảng ta quả là vĩ đại. Nhưng có một thực tế hiện một số cán bộ, đảng viên đang có biểu hiện suy thoái, thậm chí tham nhũng gây mất lòng tin của Nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Nguyên nhân đã tìm ra, “bốc thuốc” cũng không khó, nhưng cái khó nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi, địa vị mà người ta quen gọi là cái “ghế”.

Đây chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Do đó, theo nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, muốn lấy lại uy tín của Đảng, để Đảng thực sự là Đảng của dân tộc, đủ sức lãnh đạo đất nước trong tình hình mới, điều đầu tiên phải đổi mới tư duy lãnh đạo, trong đó phải triệt để đổi mới khâu cán bộ theo hướng chọn cho đúng, cho trúng! Nói là thế, nhưng chọn như thế nào lại không đơn giản.

Và nguyên Tổng Bí thư hiến kế: Chọn cán bộ ngày nay nó cũng như một trận đánh trong chiến tranh có tính quyết định. Vì thế, điều quan trọng chúng ta phải chọn tướng nào ra mặt trận để quết định sự thành bại của trận đánh?. Vấn đề này vai trò của người ra quyết định có ý nghĩa sống còn. Hoặc ai là người lái xe để đủ kinh nghiệm, bản lĩnh để vượt qua núi cao, dốc sâu?

Bởi thế, trong công tác cán bộ và xây dựng Đảng, chúng ta phải cắt bỏ được những tồn tại, không ngừng học tập theo Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “cần, kiệm, liêm, chính; chí, công, vô tư”. Nghĩa là phải đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Còn nếu cứ để xảy ra hiện tượng chạy chức, chạy quyền, một điều cực kỳ xấu xa đi ngược lại văn hóa tốt đẹp của dân tộc thì không giải quyết được vấn đề.

“Vì chạy chức, chạy quyền thì sau khi đã có ghế thấy sai không giám sửa, thấy đúng không giám bảo vệ. Bác Hồ kính yêu từng dạy chúng ta, đại ý: Chủ nghĩa cá nhân là tội ác; quan liêu- tham nhũng là kẻ thù”! Nên Đảng phải đề ra các giải pháp để đẩy lùi bằng được tệ nạn này!

Kết thúc buổi gặp gỡ, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: “Vì lợi ích Tổ quốc thì làm bất kỳ điều gì cũng không sợ. Chiếc “ghế” không thể hiện được tính vĩnh cửu, mà quan trọng cán bộ, đảng viên làm cho dân, cho nước được bao nhiêu, như thế nào mới là vĩnh cửu.

Cán bộ, đảng viên mà lại mua, bán chức quyền, tham nhũng, tha hóa, biến chất thì còn gì tệ bằng. Vậy nên, trong thời gian tới, chúng ta phải tiếp tục xây dựng- chỉnh đốn; chỉnh đốn- xây dựng, để Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh lãnh đạo Nhân dân, đưa đất nước tiến lên giàu mạnh”.

Trong hai ngày 14 -15/8, Đảng, Nhà nước sẽ tổ chức Quốc tang và lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, lại nhớ về những lời chia sẻ của ông liên quan đến việc xây dựng- chỉnh đốn Đảng gắn với công tác cán bộ trong cuộc gặp nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng và trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng càng thấy vẹn nguyên giá trị.

Đặc biêt, trong lúc cả nước đang tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp để tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; trong lúc Đảng ta đang đẩy mạnh công cuộc chỉnh đốn- xây dựng Đảng gắn với việc “phê bình và tự phê bình”, đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ để chọn ra những cán bộ đủ đức, đủ tài phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân…thì những gì nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đề cập như trên càng mang tính thời sự.

Và chúng ta tin tưởng, với phương châm chỉnh đốn- xây dựng; xây dựng- chỉnh đốn, Đảng ta sẽ ngày càng trở nên trong sạch, mạnh mẽ, xứng đáng là Đảng quang vinh lãnh đạo đất nước phát triển, chủ quyền quốc gia được vẹn toàn.

Nguồn: laodongthudo.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.625.577
   Online: 74
   °