Chiều ngày 24/9, UBND tỉnh tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Điện Biên lần thứ III. Tại buổi Lễ, đã có 21 tác phẩm được trao giải thưởng, trong đó có 6 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba, 3 giải tư.

21 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ III - Ảnh 1.

Đ/c Nguyễn Vân Chương - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, thành viên Hội đồng xét tặng Giải thưởng VHNT tỉnh Điện Biên lần thứ III trao giải nhất cho 6 tác giả có tác phẩm đạt giải.

Giải thưởng VHNT tỉnh Điện Biên lần thứ III có sự tham gia của các tác giả chuyên hoặc không chuyên hoạt động ở các Hội, Chi hội VHNT trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Các tác phẩm tham dự giải thưởng là các tác phẩm, công trình VHNT sáng tạo đã xuất bản công bố từ ngày 1/1/2015 đến ngày 1/10/2019, thuộc 7 thể loại: Văn xuôi, Thơ, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Văn nghệ dân gian, Múa.

Đó là những tác phẩm VHNT tiêu biểu có giá trị cao về nội dung tư tưởng, nghệ thuật, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, phản ánh chân thật mọi mặt đời sống, quê hương, đất nước, con người Điện Biên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, ưu tiên các tác phẩm đề tài lịch sử, cách mạng kháng chiến, truyền thống văn hóa dân tộc, thiếu nhi, dân tộc thiểu số, ca ngợi, biểu dương nhân tố điển hình trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau gần một năm phát động, Giải thưởng đã thu hút được 32 tác giả tham gia với 92 tác phẩm. Trong đó, có 87 tác phẩm đủ điều kiện tham dự.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, chất lượng các tác phẩm tham dự Giải thưởng lần này so với Giải lần trước đã có những tác phẩm nâng tầm cả về tư tưởng, nội dung và nghệ thuật, phản ánh sâu sắc chất lượng sức lao động sáng tạo VHNT, bám sát hiện thực đời sống xã hội đương đại và những đổi mới trên quê hương Điện Biên. Tuy nhiên, với các tác phẩm đoạt giải thì đa số đã được trưng bày, triển lãm, đoạt các giải thưởng khu vực và các Hội chuyên ngành Trung ương. Điều đó khẳng định, VHNT Điện Điên đã có bước tiến về chất và lượng, chuyên nghiệp hơn, nhiều tác phẩm vượt lên phạm vi địa phương, khẳng định trên mặt bằng nghệ thuật quốc gia.

Được tổ chức 5 năm 1 lần kể từ năm 2009, Giải thưởng VHNT tỉnh Điện Biên do UBND tỉnh Điện Biên tổ chức là một giải thưởng cao quý, nhằm tôn vinh, ghi nhận và cổ vũ những thành quả lao động sáng tạo của văn nghệ sĩ trong lĩnh vực VHNT.

Một số hình ảnh tại Lễ trao tặng Giải thưởng VHNT tỉnh Điện Biên lần thứ III:

21 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ III - Ảnh 2.

Ban Tổ chức trao giải nhì cho các tác giả có tác phẩm đạt giải.

21 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ III - Ảnh 3.

Các tác giả có tác phẩm đạt giải ba.

21 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ III - Ảnh 4.

Tác phẩm "Hát then- Kin pang then Thái trắng Mường Lay" của tác giả Lương Thị Đại được trao giải nhất thể loại Văn nghệ dân gian.

21 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ III - Ảnh 5.

Tác phẩm "Hoa trong nắng" của tác giả Vũ Hữu Cương đạt giải nhất thể loại Mĩ thuật.

21 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ III - Ảnh 6.

Tác phẩm "Chung một điệu sạp" của tác giả Lê Anh Tuấn được trao giải nhất thể loại Nhiếp ảnh.

21 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ III - Ảnh 7.

Giải nhất thể loại Âm nhạc thuộc về tác phẩm "Cướp vợ mùa yêu" của tác giả Phạm Mạnh Cường.

21 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Điện Biên lần thứ III - Ảnh 8.

Tác phẩm "Cướp vợ mùa yêu" của tác giả Phạm Mạnh Cường do Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh biểu diễn.

 

Nguồn: ĐBTV.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.638.897
   Online: 63
   °