"Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh" Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu món bánh đậm đà bản sắc dân tộc là bánh chưng xanh. Bánh chưng xanh có từ đâu và vì sao bánh chưng xanh lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy?

Để giúp các bạn độc giả có câu trả lời, Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh xin được giới thiệu cuốn sách hay và ý nghĩa "Sự tích bánh chưng, bánh dày" do NXB Kim Đồng xuất bản năm 2014.

Bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ , đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn minh lúa nước.  Theo dân gian, bánh chưng hình vuông, có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc âm, tượng trung cho đất. Bánh dày hình tròn không có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc dương, tượng trung cho trời nên phải màu trắng, không nhân vị. Nếu trước kia, bánh chưng, bánh dày chỉ được gói, được làm trong những dịp lễ Tết, vào ngày giỗ Tổ hay khi gia đình có công việc. Ngày nay, ở nhiều nơi, nhất là những đô thị hiện đại thì bánh chưng, bánh dày đã trở thành một thứ quà, món ăn được bán hàng ngày phục vụ nhu cầu ẩm thực của nhân dân và du khách.

Qua  cuốn sách "Sự tích bánh chưng bánh, bánh dày" còn  muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống hiếu kính, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Lạc Hồng. "Sự tích bánh chưng bánh, bánh dày" thực sự là cuốn truyện tranh bổ ích cho các bạn độc giả nhỏ muốn tìm hiểu truyền thống văn hóa ẩm thực trong dịp Tết đến xuân về.

Xin trân trọng giới thiệu!

                                                                                                                                                                                                                                    Nguyễn Hạnh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.638.913
   Online: 4
   °