Điện Biên là tỉnh giàu bản sắc văn hóa dân tộc, mỗi dân tộc có bản sắc văn hóa, văn nghệ riêng biệt như dân tộc Thái có điệu múa xòe, múa nón, dân tộc Mông có có điệu múa ô, múa Khèn, dân tộc Khơ Mú có điệu múa Tăng Bu… để duy trì những làn điệu hát, múa dân tộc, trong những năm qua Sở VHTTDL đã luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng nâng cao chất lượng và phát triển các đội văn nghệ cơ sở.

Đội VN tham gia trình diễn Lễ hội truyền thống hoạt động cộng đồng các dân tộc huyện Điện Biên

Bên cạnh việc phát triển các đội văn nghệ yếu tố giữ gìn bản sắc dân tộc luôn được quan tâm về chất lượng, hằng năm với chức năng nhiệm vụ được giao Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh đã cử viên chức phối hợp với các nghệ nhân có kinh nghiệm để mở lớp tập huấn truyền dạy các điệu múa, hát truyền thống dân tộc đã thu hút đông đảo bà con dân bản, nghệ nhân các đội văn nghệ nhiệt tỉnh tham gia hưởng ứng.

          Việc quảng bá, gắn kết bản sắc dân tộc với người xem cũng luôn được ngành văn hóa, thể thao, du lịch quan tâm như tham gia Lễ hội Hoa ban, giao lưu hội xuân được tổ chức hằng năm, đặc biệt tối thứ bẩy hàng tuần các đội văn nghệ được Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh mời tham gia chương trình giao lưu văn nghệ tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, qua đây là hình thức kiểm tra thường xuyên đối với chương trình biểu diễn văn nghệ, từ đó không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng.

Đội VN xã Sín Thầu huyện Mường nhé tham gia phần hội tết mùa mưa (Dế Khù Chà) dân tộc Hà Nhì

Hiện nay, tỉnh Điện Biên đã có 1.273 đội văn nghệ, các đội tự lo kinh phí mua sắm trang thiết bị, tự tổ chức các hoạt động trong đó có các đội văn nghệ chuyên hoạt động múa, hát để duy trì những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc được bảo tồn và gìn giữ từ bao đời nay phục vụ khách du lịch. Tại các bản, tổ dân phố, việc sinh hoạt văn hóa, văn nghệ đã trở thành hoạt động thường xuyên, được người dân tham gia nhiệt tình góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân ở cơ sở.

Trong giai đoạn 2016-2020 hoạt động văn nghệ quần chúng đã tổ chức 18.425 buổi sinh hoạt văn nghệ tại cộng đồng và giao lưu xã, phường, cơ quan trên địa bàn và ở thôn, bản vào dịp tết, dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, góp phần làm nên sự thành công của những ngày hội lớn, phục vụ 3.365 ngàn lượt người xem. Phong trào văn hóa, văn nghệ đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo sự đoàn kết, gắn bó và thấu hiểu lẫn nhau trong cộng đồng. Toàn tỉnh hiện có 70% gia đình đạt danh hiệu văn hóa, các hoạt động VNQC phát triển, từng bước phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa tại cơ sở.

Trong những năm qua du lịch cộng đồng được các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trú trọng phát triển về chất và lượng, đặc biệt là yếu tố bản sắc văn hóa dân tộc, do đó  các điểm du lịch cộng đồng văn nghệ quần chúng đã trở thành  món ăn tinh thần không thể thiếu trong các hoạt động du lịch.

Đội VN Thị Trấn Mường Ảng biểu diễn VN chào mừng Ngày hội VH-ẩm thực các dân tộc huyện Mường Ảng

Đến các bản  văn hóa, du khách sẽ được thưởng thức những bài hát dân ca, nhạc cụ dân tộc, điệu múa cổ như: xòe Thái, múa sạp, … Vào mùa du lịch, các đội văn nghệ của bản luôn phục vụ khách khi có nhu cầu. Ngược lại, đây cũng là giúp các thành viên trong đội tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm giao tiếp và nâng cao thu nhập cho bản thân. Qua đó đã  góp phần tăng trưởng cơ cấu ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, hướng đến phát triển bền vững. Những tiết mục văn nghệ được các nghệ nhân dàn dựng công phu, đúng bản sắc dân tộc, đã góp phần quảng bá hình ảnh con người, cuộc sống tươi đẹp của người dân núi rừng Điện Biên, giàu truyền thống văn hóa. Đây là yếu tố quan trọng thu hút khách trong và ngoài nước đến thăm quan, du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.

          Đề án "tiếp tục bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên, gắn với phát triển kinh tế- xã hội, giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Điện Biên” do UBND tỉnh ban hành. Trên cơ sở đó, phòng văn hóa, thông tin các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch phát triển các đội văn nghệ quần chúng nhằm phục vụ tốt hoạt động sinh hoạt văn hóa tại địa phương và đặc biệt là đẩy mạnh du lịch cộng đồng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phong trào văn nghệ đối với đời sống tinh thần của người dân, cấp ủy, chính quyền cơ sở luôn quan tâm, chú trọng lĩnh vực này. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc xã thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ nhân ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước… Đồng thời lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về: an toàn giao thông, không sinh con thứ 3, những tác hại và cách phòng, chống ma túy, bình đẳng giới, phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình, tai, tệ nạn xã hội…; đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về cách làm hay, mô hình kinh tế phát triển đem lại thu nhập cao… Những buổi giao lưu văn nghệ luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân ở các thôn, bản, tổ dân phố. Chính những hoạt động tích cực của các đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở đã góp phần gìn giữ, khôi phục và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc, quảng bá phát triển du lịch địa phương, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 của BCH Trung ương (khóa XI)  về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu  phát triển bền vững của đất nước”./.

 Thu Thủy

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.647.214
   Online: 68
   °