Với tiêu chí: Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và hướng tới hiệu quả xã hội tích cực, Giải thưởng Cánh diều 2020 của Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ biểu dương các tác phẩm điện ảnh và truyền hình sản xuất trong năm 2020.

Cánh diều là một giải thưởng điện ảnh danh giá, được tổ chức hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam. Giải thưởng nhằm tổng kết hoạt động sáng tác điện ảnh và phim truyền hình năm 2020 và khen thưởng các tác phẩm, tác giả xuất sắc qua đó kịp thời động viên, khích lệ lao động nghệ thuật của nghệ sỹ, người làm phim điện ảnh, truyền hình trên cả nước.

 
Cánh diều vàng 2020 đã khởi động: Gió đã đến, chỉ đợi chờ những tác phẩm xuất sắc

Hạnh phúc của mẹ đã vượt qua các đối thủ nặng ký để giành Cánh diều vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh của Cánh diều 2019

Vì đây là giải thưởng nghề nghiệp nên đối tượng tham dự Cánh diều 2020 là các cơ sở sản xuất phim điện ảnh và truyền hình trong nước; Cá nhân là đạo diễn phim ngắn dưới 30 tuổi; các cá nhân, đơn vị xuất bản có ấn phẩm thuộc lĩnh vực nghiên cứu lý luận, phê bình về nghệ thuật điện ảnh và phim truyền hình; Cá nhân tác giả và chủ sở hữu tác phẩm chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm đăng ký tham dự Giải thưởng Cánh diều 2020

Hiện, Hội Điện ảnh Việt Nam đã bắt đầu thông báo rộng rãi về Giải thưởng Cánh diều 2020 trên tất cả các trang báo uy tín để nhằm lựa chọn và trao giải, tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc trong năm qua. Dù mới chỉ đang khởi động nhưng có thể thấy 2020 là một năm bừng nổ về không chỉ số lượng phim mà chất lượng của các bộ phim cũng được chau chuốt và chỉn chu. Chỉ xét riêng ở hạng mục truyền hình năm nay sẽ là màn "cung đấu" nghẹt thở của Tình yêu và tham vọngSinh tửLửa ấmKẻ sát nhân cô độc... để giành giải vàng.

Cơ cấu giải thưởng năm nay, không có nhiều thay đổi so với năm trước. Sẽ có các giải Cánh diều vàng, Cánh diều bạc và Bằng khen trao cho các tác phẩm xuất sắc nhất của phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình, phim ngắn, phim hoạt hình, phim khoa học, phim tài liệu, công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh - truyền hình. Các giải cá nhân bao gồm Nam, Nữ diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất, Đạo diễn của các thể loại phim hoạt hình, khoa học, tài liệu, Biên kịch, Đạo diễn và diễn viên nam, nữ chính của thể loại phim truyện truyền hình, cùng các thành phần sáng tác chính của phim truyện điện ảnh gồm biên kịch, đạo diễn, quay phim, âm thanh, âm nhạc...

Thế giới điện ảnh xin trích lại toàn bộ thông báo về Giải thưởng Cánh diều 2020 của Hội Điện ảnh Việt Nam:

Về số lượng tác phẩm được đăng ký dự giải thưởng. Các phim điện ảnh, truyền hình, phim hoạt hình, phim tài liệu khoa học và phim ngắn tham dự Cánh diều đều được sản xuất từ 01 tháng 1 năm 2020 đến thời điểm đăng ký dự giải và chưa dự Giải Cánh diều trước đó. Những cơ sở có dưới 04 phim (dưới 05 phim đối với Tài liệu) được gửi 01 phim tham dự. Đối với các công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh-truyền hình (kể cả tác phẩm tự soạn thảo và tác phẩm dịch) thực hiện và đã xuất bản từ 01 tháng 1 năm 2020 đến thời điểm đăng ký dự giải và chưa dự Giải Cánh diều trước đó.

Đối với tác phẩm (phim và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh - truyền hình) dự giải thưởng cũng cần có một số yêu cầu: Phim điện ảnh có độ dài tối đa không quá thời lượng một suất chiếu rạp; Phim truyền hình có độ dài (tính bằng tập) không hạn chế; Phim ngắn (truyện, tài liệu, hoạt hình) phải do các tác giả trẻ (dưới 30 tuổi) thực hiện và có độ dài dưới 30 phút; Phim điện ảnh, truyền hình và phim ngắn các thể loại do người Việt (kể cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) thực hiện; có ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt và chủ sở hữu (hoặc đồng sở hữu) thuộc Việt Nam.

Các bản phim gửi dự giải phải đạt chuẩn kỹ thuật tốt; Phim và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh - truyền hình thực hiện từ ngày 01 tháng 1 năm 2020 đến thời điểm đăng ký dự giải Cánh diều 2020 đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép phổ biến, phát sóng, công bố rộng rãi và chưa dự Giải Cánh diều trước đó; Phim và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh - truyền hình dự Giải thưởng Cánh diều 2020 không vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm dưới mọi hình thức. Chủ sở hữu/tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm, công trình dự Giải thưởng Cánh diều 2020.

Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2020 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 4 năm 2021 tại thủ đô Hà Nội.

Thủ tục đăng ký tác phẩm dự giải

1. Phim truyện điện ảnh mỗi phim đăng ký dự giải gửi bản DCP kèm trailer và áp-phích phim; Phim các thể loại khác mỗi phim gửi 02 đĩa hình DVD hoặc file định dạng MP4 chuẩn 264 vào USB hoặc ổ cứng; Công trình nghiên cứu, lý luận-phê bình gửi 05 bản (cuốn).

 

2. Phim gửi dự giải phải kèm hồ sơ gồm: bản đăng ký tác phẩm theo mẫu của Ban Tổ chức, trong đó cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan và bản sao Giấy phép phổ biến phim hoặc Quyết định phát sóng phim của cơ quan thẩm quyền.

3. Nhằm quảng bá cho Điện ảnh nước nhà, Ban Tổ chức Giải Cánh diều sẽ chiếu (miễn phí) giới thiệu tới công chúng các phim truyện điện ảnh (mỗi phim tối đa 3 suất chiếu) trong thời gian trước lễ trao giải. Các đơn vị, cá nhân chủ sở hữu phim truyện điện ảnh xác nhận sự đồng ý và cho phép tại Bản thỏa thuận về việc chiếu phim dự Giải thưởng Cánh diều 2020 theo mẫu của Ban Tổ chức và gửi cùng hồ sơ tác phẩm dự giải.

4. Ban Tổ chức không hoàn trả đơn vị sản xuất, tác giả các bản / đĩa hình phim đã gửi dự giải. Trường hợp đơn vị, tác giả có nhu cầu nhận lại thì đăng ký trước với Văn phòng Hội Điện ảnh Việt Nam.

Thời hạn gửi bản đăng ký và tác phẩm, công trình dự giải thưởng:

1. Phim truyện truyền hình: trước ngày 26/02/2021.

2. Phim truyện điện ảnh: trước ngày 26/03/2021.

3. Phim khoa học, tài liệu, hoạt hình, phim ngắn và công trình nghiên cứu lý luận phê bình: trước ngày 19/03/2021.

4.Công trình nghiên cứu lý luận phê bình: trước ngày 05/03/2021.

Bản đăng ký và tác phẩm, công trình dự Giải Cánh diều 2020 gửi theo thời hạn nêu trên tới: Văn phòng Hội Điện ảnh Việt Nam, 51 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

ĐT: 04.39437504, 04.39434167, 0944501888

Email: hdavph@gmail.com.

 

Nguồn: TGDA.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.639.009
   Online: 72
   °