Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, đến tối ngày 4/2, Điện Biên ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 về từ ổ dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

2 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên là L.T.L (sinh năm 2003), L.T.L (sinh năm 2003) trú tại xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng về địa phương từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương trên tuyến xe Thành Công (Móng Cái – Điện Biên) biển kiểm soát 27B - 004.55 trong đêm 2/2. Theo báo cáo nhanh của huyện Mường Ảng, khoảng 2h30 ngày 3/2, tổ tuần tra kiểm soát dịch bệnh của xã Ảng Tở phát hiện các đối tượng trên xuống xe khách nên yêu cầu về trạm y tế xã Ảng Tở để khai báo y tế. Ngay sau khi xác định các đối tượng này trở về từ vùng dịch, lực lượng chức năng đã đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng. Qua xét nghiệm lần 1 cả 2 trường hợp trên đều dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là L.T.D (sinh năm 2002) xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ. Trường hợp này có cùng hành trình với 2 trường hợp trên. Ngay sau khi trở về địa phương, L.T.D đã tự cách ly tại nhà, tiến hành khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua xét nghiệm lần 1 cho thấy, L.T.D dương tính với SARS-CoV-2.


Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông tin nhanh về các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Ngay khi có 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, trong tối 4/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh và điểm cầu huyện Mường Ảng. Sau khi nghe các ý kiến bàn về giải pháp ứng phó với dịch bệnh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng nhận định đây là tình huống rất nghiêm trọng, cấp bách và rất dễ có nguy cơ lây lan rất cao nếu không có giải pháp kiểm soát tình hình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, với quyết tâm chống dịch cao nhất. Riêng huyện Mường Ảng phải áp dụng biện pháp cao nhất trong công tác phòng chống dịch.

Liên quan trực tiếp đến các trường hợp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các lực lượng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, xác định kịp thời các trường hợp F1 trong thời gian sớm nhất, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch với tinh thần thần tốc, triệt để. Sở Thông tin truyền thông liên hệ ngay với các nhà mạng trên địa bàn để có tin nhắn yêu cầu tất cả những người đi cùng trên chuyến xe với 3 trường hợp nghi nhiễm trên tự cách ly tại nhà; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khai báo, xét nghiệm. Sở Y tế phải đảm bảo năng lực y tế cho tỉnh và các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị. Các địa phương tất cả thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch. Ngoài ra, các địa bàn biên giới kiểm soát chặt chẽ; các chốt kiểm soát làm tốt hơn và nghiêm túc hơn khai báo điều tra, không chỉ ô tô mà xe máy cũng phải khai báo đầy đủ. 

Tin, ảnh: An Chi
 
                                                                             Nguồn: Báo Điện Biên Phủ Online


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.638.990
   Online: 81
   °