Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn cung cấp vaccine, tập trung vào một số nhà sản xuất khác trên thế giới của các quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc với những mục tiêu như tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân Việt Nam để có thể góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về bổ sung nguồn cung vaccine COVID-19 để sử dụng tại Việt Nam, chiều ngày 25/3 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Như các bạn đã biết, sau khi dịch COVID-19 bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm vaccine phòng bệnh, Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng chống COVID-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu vaccine sử dụng ở trong nước.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được với một số nguồn cung ứng vaccine và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility về nhà sản xuất và cung ứng vaccine AstraZeneca, cũng như Sputnik V của Nga. Như tôi đã thông tin, hiện nay có 35.000 người Việt Nam được tiêm vaccine.

Ngoài ra, Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn cung cấp vaccine, tập trung vào một số nhà sản xuất khác trên thế giới của các quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc với những mục tiêu như tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân Việt Nam để có thể góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Cũng cần phải nói thêm là ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Việt Nam đã thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển vaccine trong nước. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến có thể được sử dụng trong thời gian sớm nhất là năm 2022 để bảo đảm nguồn cung, an ninh y tế và chủ động ứng phó với đại dịch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, hiện đã có 2 loại vaccine đã được Việt Nam đưa vào nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Quá trình thử nghiệm đang được diễn ra theo đúng quy trình và đảm bảo các quy định của Bộ Y tế./.

Minh Anh
Nguồn: Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.638.938
   Online: 85
   °