Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 647/KH-UBND về việc phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS”.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến HIV/AIDS, chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, mục tiêu cụ thể: 85% người nhiễm HIV (quản lý được) tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ, nhóm đồng đẳng và các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khác. 100% xã/phường/thị trấn tổ chức hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. 95% người nhiễm HIV trong cộng đồng được phát hiện và báo cáo. 91% người nghiện chích ma túy sử dụng bơm kim tiêm sạch. Giảm tỷ lệ nhiễm HIV phát hiện mới trong nhóm nghiện chích ma túy xuống <30%. Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế cho 3.480 người (trong đó: Methadone 3.330 người, Buprenorphin 150 người). 91% người lớn nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn điều trị bằng thuốc ARV được tiếp cận với dịch vụ điều trị bằng thuốc ARV. 95% bệnh nhân nhiễm HIV được xét nghiệm sàng lọc Lao. 100% người nhiễm HIV mới phát hiện (quản lý tại các phòng khám điều trị ngoại trú) được điều trị dự phòng bằng INH. 90% phụ nữ mang thai được tư vấn, xét nghiệm HIV. 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV. 100% mẹ nhiễm HIV và con của họ được tiếp tục chăm sóc và nhận các can thiệp phù hợp sau sinh…

Sở Y tế là cơ quan thường trực về lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS có trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, theo dõi việc giám sát thực hiện; tăng cường phối hợp giữa các cơ sở điều trị ARV tuyến tỉnh với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và trạm y tế các xã, phường, thị trấn để theo dõi, hỗ trợ tuân thủ điều trị ARV, chăm sóc tại nhà và quản lý người nhiễm HIV tại xã, phường, thị trấn; triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; chú trọng các chương trình tư vấn xét nghiệm HIV; can thiệp giảm tác hại; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, Buprenorphine; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Triển khai các nội dung hợp tác quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS./.

Nguồn: dienbien.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.625.547
   Online: 7
   °