Chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021) Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc tác phẩm "Mãi mãi tuổi hai mươi". Đây là cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc (1952-1972) viết từ ngày nhập ngũ 2/10/1971 đến ngày 24/5/1972 do NXB Thanh Niên giới thiệu tháng 5-2005. Cuốn nhật ký được nhà thơ, nhà báo Đặng Vương Hưng cùng với việc biên soạn Những lá thư chiến tranh đã sưu tầm, giới thiệu.

Đây là cuốn nhật ký dang dở của cậu sinh viên khoa Toán – Cơ  rời khỏi ghế nhà trường, rời xa gia đình, xa bạn gái để  lên đường nhập ngũ vì ý thức trách nhiệm với Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập dân tộc.  Khi anh bước chân vào ngưỡng cửa Đại học là lúc cuộc chiến tranh Việt Nam đang trong giai đoạn căng thẳng, ác liệt nhất. Anh học giỏi cả “xã hội” và “tự nhiên” như thời ấy thường nói, nghĩa là cả văn và toán. Ở trung học, anh đoạt giải nhất thi học sinh giỏi văn toàn miền Bắc. Ở Đại học, anh là sinh viên xuất sắc của khoa Toán - Cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Anh có thể được chọn một con đường khác cho sự nghiệp của mình . Nhưng cũng giống như biết bao chàng trai Hà thành năm tháng ấy, anh đã cởi áo sinh viên để khoác lên mình áo lính, xếp bút nghiên theo việc đao cung. Vâng! Cuộc đời đẹp nhất của thanh niên là trên trận tuyến đánh quân thù .Và anh, một thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, đã hăng hái sẵn sàng  lên đường chiến đấu theo tiếng gọi của Tổ quốc, theo chủ nghĩa yêu nước" Nước còn giặc còn đi đánh giặc, đánh đến cùng mới thôi".

          Trước lúc hi sinh, anh vẫn nói với đồng đội:" chỉ tiếc là không còn chiến đấu được nữa...bao dự định còn dang dở." Anh đã ra đi mãi mãi ở tuổi mới 20. Mặc dù chỉ có mười tháng tuổi quân, nhưng dọc đường hành quân ra trận, khắc phục biết bao gian khổ, hi sinh, Thạc vẫn làm tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ, vừa tích cực ghi chép những sự kiện, những cảm nghĩ về đời, về người trong những năm tháng hào hùng của cuộc chiến đấu chống Mĩ cứu nước. "Mãi mãi tuổi hai mươi" đã làm làm sống dậy trong kí ức bạn đọc một thời kì lịch sử đau thương nhưng anh dũng  hào hùng của dân tộc  

Tháng 7 lại về, xin cúi đầu tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao to lớn của thế hệ cha anh, những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh cho Tổ quốc, khi đất nước đã hoà bình, độc lập, những tấm gương ấy, những  người con đất Việt ấy, dù đã ra đi mãi mãi nhưng vẫn luôn bất tử trong lòng mỗi người nhân dân Việt Nam. Thế hệ trẻ  hôm nay nguyện sẽ bước tiếp con đường mà các anh đã chọn, sống, lao động và học tập thật tốt để xứng đáng với những hy sinh to lớn của bao thế hệ cha anh đi trước.

Chu Hằng

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê
   Thống kê: 5.647.224
   Online: 56
   °